Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng Quý III/2016

Ngày 11/10/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng Quý III, triển khai nhiệm vụ Quý IV năm 2016. Thừa ủy quyền của Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Truyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy - Chủ trị hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong Quý III, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; đã tập trung chỉ đạo giải quyết sự cố thủy điện sông Bung 2, vụ khai thác gỗ Pơ mu trái phép tại huyện Nam Giang. Tình hình an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững; an ninh biên giới, biển đảo ổn định; các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và tuân thủ pháp luật. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp thực hiện theo quy định; công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan nội chính thực hiện đảm bảo tiến độ và theo các quy định của pháp luật.

Công tác phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả, Tỉnh ủy đã tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện và hoàn thành việc kiểm tra theo Kế hoạch số 16-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tam trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, rà soát 23 đơn vị, địa phương hoàn thành chương trình kiểm tra, rà soát năm 2016 do Tỉnh ủy giao. Việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện đồng bộ và đạt nhiều kết quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình trật tự, an toàn xã hội có những diễn biến khó lường, nhất là tội phạm ma tuý, trộm cắp tài sản, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra nhiều địa phương. Tình hình tai nạn giao thông tăng về số người chết và số vụ so với cùng kỳ năm trước; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng gia tăng; tiến độ xử lý, giải quyết một số vụ việc, vụ án còn kéo dài, tồn đọng.

Về một số nhiệm vụ cần tập trung giải quyết trong Quý IV đó là: Chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các giải pháp để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh Quốc gia, tấn công các loại tội phạm; đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương; tăng cường công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án. Triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác này; tập trung tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020,...

Tác giả: Mai Văn Sang