Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Chi tiết tin

HƯỚNG TỚI KỈ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT NHÂN DÂN (20/7/1962 – 20/7/2022)

Lượt xem: 1101

Lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSND nói riêng được hình thành trong quá trình vận động của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tổ chức tiền thân của CAND là Đội tự vệ đỏ, được thành lập trong cao trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đội tự vệ đỏ đã đi đầu trong đấu tranh chống khủng bố, trấn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Ngày 19/8/1945, cuộc cách mạng đã giành được thắng lợi trong cả nước, các tổ chức đầu tiên của lực lượng CAND được hình thành. Ở Bắc Bộ thành lập Sở Liêm phóng và Sở Cảnh sát, ở Trung bộ thành lập Sở Trinh sát và ở Nam bộ thành lập “Quốc gia tự vệ cuộc” (bao gồm cả lực lượng Trinh sát và Cảnh sát); ở các tỉnh đều thành lập Sở cảnh sát. Để thống nhất các lực lượng Công an trong toàn quốc, ngày 21/2/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh 23/SL hợp nhất các Sở Liêm phòng và Sở cảnh sát trong toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ, thuộc Bộ Nội vụ.
Bước vào giai đoạn cách mạng xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, lực lượng CAND không những phải đối phó với kẻ thù giai cấp, kẻ thù dân tộc có âm mưu xảo quyệt, nham hiểm chiếm đóng lâu dài ở miền Nam và tấn công miền Bắc mà còn phải thực hiện toàn diện các mặt quản lý nhà nước về TTATXH đối với miền Bắc XHCN, trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm xâm hại lợi ích của Nhà nước và Nhân dân. Để áp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của CSND và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc hàm của sỹ quan, hạ sỹ quan CSND nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam). Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước trưởng thành đặc biệt của lực lượng Cảnh sát Nhân dân, thể hiện sự quan tâm tin tưởng của Đảng, của Bác Hồ đối với nhiệm vụ bảo đảm TTATXH. Đó cũng là nền tảng pháp lý quan trọng để xây dựng lực lượng Cảnh sát Nhân dân từng bước tiến lên chính quy, đáp ứng nhiệm vụ giữ gìn ANTT trong giai đoạn mới của cách mạng Việt Nam. Với ý nghĩ sâu sắc đó, Bộ Công an đã quyết định lấy ngày 20/7 hàng năm làm ngày truyền thống của LLCSND Việt Nam.

Sau ngày nước nhà thống nhất, các thế lực thù địch ra sức tìm cách phá hoại công cuộc xây dựng CNXH của Nhân dân ta bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ”. Lực lượng CSND đã phối hợp với các lực lượng trong CAND phát hiện, bắt gọn toàn bộ mạng lưới gián điệp, tình báo do đế quốc Mỹ và bọn tay sai cài lại theo kế hoạch hậu chiến, bắt hàng trăm tên gián điệp, tình báo của các thế lực thù địch từ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam; đập tan nhiều âm mưu gây rối, gây bạo loạn của địch, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị đất nước. Cùng các lực lượng khác khám phá và ngăn chặn hàng ngàn vụ xâm phạm tài sản XHCN, phá hoại kinh tế, gây rối thị trường, truyền bá văn hóa phẩm độc hại; bài trừ tệ nạn xã hội. Trong công cuộc đổi mới đất nước, lực lượng CSND cùng các lực lượng CAND đã thực hiện có hiệu quả những đổi mới về chủ trương, đường lối, chính sách và phương pháp công tác, dựa vào Nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với những chiến công anh dũng, lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSND nói riêng đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Ngày 20/7/1992, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công đã tặng thưởng lực lượng Cảnh sát Nhân dân bức trướng với 16 chữ vàng: “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân, quên thân phục vụ”.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND cả nước, lực lượng Cảnh sát Nhân dân Công an huyện Nam Trà My từ khi được thành lập đến nay (theo Quyết định số 233/QĐ-PX13, ngày 19/7/2003 của Giám đốc Công an tỉnh), trải qua hơn 19 năm phấn đấu, trưởng thành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Nam Trà My.

Trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, lực lượng CSND Công an huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 06/CP, 09/CP, Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy của Chính phủ. Thường xuyên củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo ở 10/10 xã. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra. Công tác điều tra, khám phá các vụ án, giải quyết vụ việc đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan sai, tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố luôn đạt trên 90%, tỉ lệ điều tra khám phá án đạt từ 80% trở lên. Nhiều vụ án lớn được tập trung điều tra, khám phá nhanh như vụ: Đối phá rừng với số lượng được xác định là 65,414 m3 thể tích cây đứng và 42,519 m3 thể tích gỗ tròn xảy ra tại thôn 3, xã Trà Leng, Nam Trà My. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt 03 bị can; vụ Trộm cắp 06 chiếc xe máy xảy ra vào khoảng đầu tháng 6/2014 đến cuối tháng 7/2014; vụ Hồ Văn Vôn trộm hơn 9,67kg sâm Ngọc Linh vào khoảng thời gian tháng 8-10/2015 gây thiệt hại lớn về tài sản và hoang mang trong quần chúng Nhân dân; vụ Đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra vào tháng 7/2021 tại thôn 1, và thôn 2 xã Trà Mai, với số tiền cá cược trên 03 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 25 bị can. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra đã bắt giam 02 đối tượng trên địa bàn huyện Nam Trà My về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 2g heroin.... đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Công tác quản lý giam giữ được thực hiện nghiêm túc, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với can, phạm nhân, cũng như kịp thời đề xuất giảm án đối với phạm nhân cải tạo, học tập tốt, giúp người bị lầm lỡ có cơ hội cải tạo, rèn luyện để sớm quay về hòa nhập, trở thành công dân tốt của xã hội.

Công tác quản lý Nhà nước về TTATXH luôn được chú trọng và có những đổi mới nhằm mục đích phục vụ Nhân dân tốt hơn. Lực lượng CSND Công an huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện phối hợp cùng các cấp, các ngành trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả các Luật, Nghị định, Thông tư, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý Nhà nước về TTXH, tạo được sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt công tác, thực hiện chế độ làm việc ngày thứ 7, chủ nhất đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng thời gian tiếp dân, triển khai lực lượng về các thôn nóc tổ chức cấp sổ hộ khẩu, làm CMND, cấp CCCD, hướng dẫn cấp số định danh điện tử và hướng dẫn mở tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng được yêu cầu về quản lý xã hội và nguyện vọng của Nhân dân. Trong chiến dịch cấp CCCD do Bộ Công an phát động, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH để chủ động triển khai lực lượng, nỗ lực, vượt qua bao khó khăn, gian khổ để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu và sớm hơn 03 ngày so với thời gian do Giám đốc Công an tỉnh ấn định, để lại nhiều ấn tượng trong toàn lực lượng Công an tỉnh. Bên cạnh đó đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về công tác vận động thu hồi vũ khí - vật liệu nổ - CCHT, thực hiện tốt công tác quản lý vũ khí-vật liệu nổ tại các công trình và địa bàn dân cư, qua đó, từ năm 2003 đến nay đã vận động thu hồi hơn 228 khẩu súng các loại; tịch thu nhiều kg thuốc nổ. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh các ngành nghề có điều kiện (Karaoke, Photocopy…). Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan và vận động Nhân dân thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn huyện. Thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông góp phần đưa trật tự giao thông đi vào nề nếp.

Trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng CSND Công an huyện đã tham mưu đắc lực cho các cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra những chủ trương, biện pháp đẩy mạnh phong trào, xây dựng và củng cố đội ngũ Công an xã đảm bảo đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Thường xuyên phân công lực lượng về cơ sở, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho Nhân dân hiểu và vận động Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Trong 19 năm qua, lực lượng CSND Công an huyện đã cùng với các ban ngành tổ chức hơn 400 đợt phát động phong trào tại các thôn, nóc với hơn 20 nghìn lượt người dân tham dự, qua đó quần chúng Nhân dân trên địa bàn đã phát huy ý thức tự giác, tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp cho lực lượng Công an điều tra, khám phá nhiều vụ án, giải quyết nhiều vụ việc; phối hợp giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật....góp phần to lớn vào công tác giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn huyện

Bên cạnh những nhiệm vụ công tác chuyên môn, CBCS thuộc lực lượng Cảnh sát Nhân dân Công an huyện còn tích cực tham gia công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giúp dân khắc phục hậu quả do mưa bão; công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, đặc biệt là lực lượng Công an xã chính quy đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát Nhân dân trong lòng Nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Nhân dân,

Nhìn lại chặng đường 19 năm qua, đã có những chiến công và cả sự hi sinh thầm lặng, với những cố gắng, nỗ lực trong các hoạt động của CBCS lực lượng CSND Công an huyện, tình hình TTATXH trên địa bàn huyện nhà luôn được giữ ổn định góp phần vào sự phát triển đi lên của quê hương Nam Trà My. Ghi nhận những đóng góp của CBCS lực lượng Công an huyện nói chung và lực lượng Cảnh sát Nhân dân Công an huyện nói riêng, Bộ Công an đã tặng 02 Bằng khen đối với tập thể Công an huyện; 05 Bằng khen đối với cá nhân. UBND tỉnh tặng 02 Bằng khen đối với tập thể; 04 Bằng khen đối với cá nhân. Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng hàng trăm lượt Giấy khen đối với tập thể, cá nhân đối CBCS Công an huyện.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Lực Lượng Cảnh sát Nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022), lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an huyện nói riêng, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, của Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện; sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành, hội đoàn thể và sự hỗ trợ, giúp đỡ, tin tưởng của Nhân dân trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện cho lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để xây dựng lực lượng CSND nói riêng, lực lượng Công an huyện nói chung ngày càng trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện tốt các lĩnh vực công tác, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.Tác giả: Công an Huyện Nam Trà My


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: