Cán bộ, đảng viên đồng hành cùng người nghèo

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc phân công giúp hộ nghèo, cận nghèo, đăng ký thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2020 - 2025. Sáng ngày 14/6 Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn cho 5 hộ gia đình ở thôn 1 xã Trà Vân làm thủ tục, đăng ký vay vốn phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững.

Hai cơ quan đã phối hợp triển khai mô hình Dân vận khéo:“Cán bộ Đảng viên đồng hành cùng người nghèo”, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người dân đồng bào vùng dân tộc thiểu số vay vốn với lãi xuất thấp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tại buổi làm việc Đồng chí Trần Văn Quang, Giám đốc Phòng giao dịch, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Trà My đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư trồng các cây nông nghiệp, cây dược liệu phát triển kinh tế cho các hộ gia đình có hiệu quả như: mô hình trồng cây Quế, xen canh cây sắn, lấy ngắn nuôi dài; mô hình trồng cây chuối; mô hình chăn nuôi Dê Núi…Đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình tích cực nghiên cứu, nâng cao khả năng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu phát triển hiệu quả.

Tư vấn, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn
Được biết trong đợt này Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con vay vốn, với số tiền lên tới 100 triệu đồng/1 hộ. Hiện nay Ngân hàng đã hoàn tất các thủ thục hồ sơ vay cho 5/5 hộ. Cơ quan Quân sự huyện đã triển khai Kế hoạch phối hợp UBND xã Trà Vân sử dụng lực lượng Đoàn thanh niên, dân quân của xã, cùng cán bộ của cơ quan quân sự huyện và Ngân hàng hành quân dã ngoại giúp bà con nhân dân.

Dự kiến Mô hình “Cán bộ Đảng viên đồng hành cùng nghèo” sẽ được triển khai trong tháng 6 năm 2023 tại thôn 1 xã Trà Vân và có Kế hoạch kiểm tra, đánh giá theo lộ trình, từng giai đoạn cụ thể, để nâng cao chất lượng, hiệu quả, thiết thực trong công tác giúp nhân dân thoát nghèo bền vững.

Tác giả: Nguyễn Hồng Trung