Cán bộ Đảng viên đồng hành cùng hộ nghèo

Thực hiện chủ trương “Giảm nghèo bền vững” gắn với Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng đơn vị “Dân vận tốt” và Phong trào “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Sáng ngày 28/6 Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Trà My cùng lực lương dân quân và đoàn viên thanh niên xã Trà Vân ra quân triển khai mô hình: “Cán bộ Đảng viên đồng hành cùng hộ nghèo” tại nóc ông Thương, thôn 1 xã Trà Vân.

Trước đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã hỗ trợ giải ngân kinh phí thời kịp cho các hộ gia đình. Ban Ban chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ 5.000 cây Quế giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con. Lực lượng tham gia trực tiếp làm công tác dân vận giúp hai hộ đăng ký thoát nghèo là hộ bà Hồ Thị Bông và hộ Bà Hồ Thị Thơm gồm có: 20 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của cơ quan Quân sự huyện Nam Trà My, 05 cán bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội, 15 dân quân và 10 đoàn viên thanh niên của xã Trà vân.

Đây là mô hình trồng cây Quế, xen canh cây sắn, lấy ngắn nuôi dài, được triển khai theo lộ trình qua ba giai đoạn cụ thể: giai đoạn đầu hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn, tiến hành ra quân giúp bàn con triển khai mô hình; giai đoạn thứ hai là đồng hành, hướng dẫn bà con kỹ chăm sóc cây, sử dụng phân bón, kiểm tra quá trình phát triển, bổ sung số lượng những cây chết, kém phát triển, kiểm soát bà con sử dụng nguồn vốn; giai đoạn ba là nghiệm thu số lượng cây đạt tiêu chuẩn, số lượng thu hoạch và thu hồi vốn.

Với tinh thần “lo cho dân bằng những việc làm thiết thực”, các lực lượng đã tích cực, nhiệt tình, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm ra quân giúp hai hộ gia đình phát quang mặt bằng hơn 5ha và trồng 5.000 cây Quế. Chia sẽ với chúng tôi Bà Hồ Thị Thơm nói: gia đình tôi rất vui mừng, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, chính quyền, nhà tôi được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ ngày công phát rẫy và trồng hơn 2.500 cây Quế, sắn, gia đình sẽ cố gắng chăm sóc vườn Quế thật tốt, để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Với chủ trương và việc làm cụ thể của mỗi cán bộ, đảng viên đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân, góp phần tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh chính trị, và trật tự an toàn xã hội, cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong thời gian tới.

Tác giả: Nguyễn Hồng Trung