Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Tấm gương nữ cán bộ Văn phòng - Thống kê xã tận tụy với công việc

Lượt xem: 813

Hiền lành, ít nói, chăm chỉ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và Nhân dân khi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Nhẹ, cán bộ Văn phòng - Thống kê xã Trà Don.           

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo miền núi thuộc xã Trà Don, huyện Nam Trà My giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Thị Nhẹ luôn ấp ủ ước mơ được bước chân vào giảng đường đại học, với hy vọng đem kiến thức về xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Luật ở Huế, chị về công tác ở xã Trà Don với chức danh ban đầu là công chức Tư pháp - Hộ tịch, kiêm công tác phụ trách hộ nghèo của xã, chị luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự cần mẫn, nghiêm túc tiếp thu, chăm chỉ học hỏi là đức tính mà đồng nghiệp luôn thấy ở chị trong bất cứ công việc nào chị được phân công thực hiện.

Năm 2021 khi được phân công nhiệm vụ làm công tác Văn phòng - Thống kê xã, mặc dù gặp nhiều khó khăn do mới tiếp cận với công tác và yêu cầu của công việc văn phòng rất nặng nề, tham mưu tổng hợp, thường xuyên, trực tiếp cho UBND và các đồng chí lãnh đạo, chị Nguyễn Thị Nhẹ luôn cố gắng tận tụy với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Số lượng công việc Văn phòng - Thống kê xã rất nhiều, từ những việc lớn như dự thảo các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch công tác, đến những việc nhỏ "không tên", đòi hỏi người cán bộ làm công tác Văn phòng phải chủ động, sáng tạo, sáng kiến trong xử lý các công việc hằng ngày, nó được thể hiện ở năng lực tổng hợp, xử lý thông tin một cách chính xác, kịp thời, sắp xếp thời gian làm việc đảm bảo tính khoa học, bài bản, chuyên nghiệp, có kế hoạch cụ thể, có khả năng tư duy bao quát rộng; phải thường xuyên rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn công việc, tự biết xem xét và chủ động sửa chữa những khuyết điểm, sai sót dù là nhỏ nhất, tuyệt đối không để xảy ra sai sót lớn: như tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của xã điều hành về CCHC của địa phương, hằng năm, chị đều tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, Ban chỉ đạo CCHC xã xây dựng kế hoạch CCHC với các nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra theo hướng dẫn của cấp trên, ban hành mục tiêu chất lượng, chương trình đánh giá nội bộ; tham mưu tổ chức họp Ban chỉ đạo CCHC hàng tháng để xem xét quá trình giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, công dân, đề ra phương hướng giải quyết hạn chế, thiếu sót còn tồn tại. Thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, chị Nhẹ luôn phối hợp tốt cùng đồng nghiệp sắp xếp công việc một cách khoa học, đúng quy trình quy định, chị luôn chủ động rà soát hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trên phần mềm Một cửa, kịp thời nhắc nhở công chức chuyên môn thực hiện đối với những hồ sơ sắp đến hạn; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính một cách đầy đủ, nhanh gọn nhất, giảm các trường hợp công dân phải đến liên hệ nhiều lần.

Nổi bật trong năm 2021, với việc xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm truyền tải đến người dân nắm bắt kịp thời các quy định về CCHC, chị đã nghiên cứu, đề xuất với Chủ tịch UBND xã áp dụng sáng kiến sử dụng ứng dụng Zalo kết nối với khách hàng để thực hiện tuyên truyền các nội dung CCHC, giải pháp này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, đặc biệt trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không đến liên hệ giải quyết công việc trực tiếp tại Bộ phận Một cửa nhưng khách hàng vẫn có thể nhận được những tin nhắn, thông báo về CCHC một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Hiện chị đang tham mưu UBND xã áp dụng sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong tổng hợp phiếu đánh giá kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giúp tự động hóa trong khâu tổng hợp.


Đ/c Nguyễn Thị Nhẹ luôn tận tụy với công việc được giao
Hơn 2 năm phụ trách công việc Văn phòng - Thống kê, bên cạnh phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bản thân chị Nhẹ luôn xác định yếu tố con người, cụ thể là thái độ phục vụ đóng vai trò then chốt để nâng cao chất lượng giải quyết công việc và tạo sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân. Trong tiếp xúc với khách hàng, chị luôn có thái độ ứng xử mẫu mực, niềm nở, tận tình trong việc giải thích, hỗ trợ, phục vụ một cách tốt nhất cho nhân dân.

Xác định mỗi khâu công việc của Văn phòng không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn có ý nghĩa chính trị rất lớn, đôi khi chỉ sơ xuất nhỏ trong khâu biên tập, in ấn, phát hành văn bản cũng gây ra tác hại hết sức nghiệm trọng, khó lường. Vì vậy, chị Nhẹ luôn thường xuyên tự kiểm tra, theo dõi từng công đoạn thực hiện công việc, từng loại văn bản, tài liệu trước khi phát hành, không cho phép chủ quan, tự mãn. Bên cạnh đó, do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc, có mối quan hệ công tác với các đồng chí đảng viên, đặc biệt có nhiều đồng chí cao tuổi, đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm, chị Nhẹ đã luôn tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập để nâng cao năng lực trình độ công tác, tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác Văn phòng, tin học văn phòng, chủ động bám sát yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể của phường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đối với các đồng nghiệp và nhân dân, chị Nhẹ luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, giản dị, hòa đồng. Luôn hết lòng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong phạm vi công tác được giao và trong cuộc sống thường ngày.

Hằng năm, Văn phòng UBND xã Trà Don luôn được đánh giá xếp loại ở tốp đầu về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bình xét phân loại cán bộ, công chức mỗi năm, chị đều được đánh giá đủ tư cách hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị cho biết: “Ngày mới vào làm việc còn bỡ ngỡ, kinh nghiệm chưa có, nhiều khi xử lý công việc còn lúng túng. Song được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, sự hướng dẫn của ngành cấp trên, cùng với những kiến thức học được trong nhà trường đã giúp cho tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự gương mẫu, trách nhiệm cao, qua thời gian công tác chị được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác bầu cử HĐDN các cấp.

Đối với chị đây là một niềm vinh dự cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi một đảng viên, một người cán bộ Văn phòng càng phải gắn bó, dành nhiều thời gian cho công việc, yêu nghề hơn nữa, luôn là tấm gương sáng hăng hái tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước ở địa phương. Với 34 năm tuổi đời và 3 năm tuổi nghề, chị Nguyễn Thị Nhẹ đã là một cán bộ nhiều triển vọng, chị xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Tác giả: Nguyễn Hồng Trung


[Trở về]

Các tin cũ hơn: