Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Khai trương cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm Ngọc Linh

Lượt xem: 1627

Cổng thông tin cho phép giới thiệu, quảng bá về cảnh quan tự nhiên, sản phẩm, sản vật đặc trưng và văn hoá các dân tộc ít người tại Nam Trà My thông qua những hình ảnh thực tế, sắc nét được ghi lại với công nghệ ảo hoá 360.

Chiều 26-7, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức khai trương Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm và ứng dụng hỗ trợ du lịch dựa trên trí tuệ nhân tạo tại địa chỉ http://namtramy.gov.vn/web360 nhằm phát triển ngành du lịch, kinh tế, văn hoá và cải thiện đời sống người dân. 
Lãnh đạo Sở TTTT tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo huyện Nam Trà My bấm nút khai trương
cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm

Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm và ứng dụng hỗ trợ du lịch này do UBND huyện Nam Trà My phối hợp với Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng.

Cổng thông tin được xây dựng dựa trên công nghệ ảnh 360 độ hay còn gọi là VR photo (Virtual Reality Photo) - kỹ thuật chụp và xử lý để có bức ảnh toàn cảnh 360 độ. Các ảnh 360 được xây dựng thành các ứng dụng có khả năng tương tác như: web 360 độ chạy trên server hoặc ứng dụng (app) lưu trữ trên kho ứng dụng. Người dùng hoàn toàn truy cập dễ dàng từ xa bằng các thiết bị như máy tính, thiết bị di động thông minh. Ưu điểm chính của công nghệ này cho phép người xem có cảm giác như đang đứng ở tại không gian đó và hoàn toàn có thể quan sát xung quanh 360 độ ở bất kỳ góc nhìn nào.

Cổng thông tin cho phép giới thiệu, quảng bá về cảnh quan tự nhiên, sản phẩm, sản vật đặc trưng và văn hoá các dân tộc ít người tại Nam Trà My thông qua những hình ảnh thực tế, sắc nét được ghi lại với công nghệ ảo hoá 360. 

Hình ảnh được thể hiện dưới hai dạng chính là ảnh ảo trên cao (được thực hiện bằng máy bay không người lái) cho phép người xem có cái nhìn toàn cảnh về mỗi địa điểm, ảnh ảo dưới mặt đất ghi lại chi tiết cảnh vật xung quanh dưới góc nhìn tương tự người tham quan. 
Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm Ngọc Linh

Ngoài ra, cổng thông tin cũng cung cấp các nội dung như mô hình 3D sản phẩm sâm Ngọc Linh, video, ảnh, mô tả bằng âm thanh và văn bản cho từng địa điểm được số hoá.

Hiện nay, cổng thông tin đã cập nhật được hơn 20 điểm tương tác để du khách trong nước và quốc tế khám phá. Đây là phần mềm có nguồn mở nên dữ liệu về các địa điểm du lịch ảo sẽ được bổ sung không giới hạn.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, hiện nay Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm được đưa vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, hỗ trợ du khách và quảng bá du lịch địa phương. Sắp tới, từ Cổng thông tin thực tế ảo này sẽ được tích hợp vào công tác quản lý nhà nước.

Công nghệ thực tế ảo đã được nghiên cứu, phát triển mạnh mẽ trên thế giới và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đem lại những lợi ích to lớn. Tại Việt Nam công nghệ này cũng đã được sử dụng trong một số địa điểm như bảo tàng, nhà hàng… tuy nhiên việc áp dụng công nghệ này để quảng bá danh thắng, văn hoá địa phương, tăng cường cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế nông lâm đặc thù thì chưa có nhiều nơi làm. 

Nam Trà My là vùng đất hoang sơ nằm dưới chân đỉnh núi Ngọc Linh cao 2.598m, nằm về phía tây - nam tỉnh Quảng Nam, cách TP Tam Kỳ hơn 100km. Là nơi bắt nguồn của dòng sông Tranh hùng vĩ. Nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông. 

Nơi đây còn có rất nhiều danh thắng kỳ vĩ như thác nước 5 tầng, thác nước mưa, suối nước nóng Tắc Tố, rừng tre khổng lồ Long Riêu, rừng quế Trà My cổ thụ, rừng hoa đỗ quyên núi Ngọc Linh... 

Đặc biệt, Nam Trà My được thiên nhiên ban tặng cây sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam thuộc một trong 5 loài sâm quý hiếm bậc nhất thế giới. 

Đây chính là tiềm năng, thế mạnh để phát triển ngành du lịch sinh thái, du lịch khám phá, nghỉ dưỡng...

Tác giả: Nguyên Khôi

Nguồn tin: http://www.sggp.org.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: