Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Nam Trà My với công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo Việt Nam

Lượt xem: 469

Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam từng bước được định vị rõ đối với người dân trong và ngoài nước thông qua việc xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, đề ra các chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội của địa phương lấy phát triển nông nghiệp, trọng tâm trồng cây dược liệu, sâm Ngọc Linh gắn với du lịch trải nghiệm; tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp gắn với phát triển xanh, bền vững và phong trào đổi mới khởi nghiệp,... Như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trà My lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế đó là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên đầu tư phát triển mạnh cây dược liệu, Sâm Ngọc Linh, làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tận dụng lợi thế đặc thù về khí hậu, thổ những, Nam Trà My đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hình thành vùng trọng điểm sản xuất dược liệu của quốc gia. Trong đó, Sâm Ngọc Linh sẽ là cây tiên phong và cùng với Quế, Sâm nam, Giảo cổ lam, Đương quy, Lan kim tuyến, Thất diệp nhất chi hoa, Chè dây, Khổ qua rừng... tạo nên sự đa dạng về vùng nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy chế biến sản phẩm công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm.


Nam Trà My là một huyện miền núi cao, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Nam, cách tỉnh lỵ khoảng 100km, tổng diện tích đất tự nhiên là 82.253ha; dân số 31.923 người, trên 97% là người dân tộc thiểu số. Rừng tự nhiên còn nhiều chiếm trên 65%, độ che phủ rừng cao đạt gần 60%; đặc biệt có đỉnh Ngọc linh cao 2.598 mét quanh năm mây phủ, khí hậu ôn hòa, tầng đất mặt của rừng ít bị bào mòn, lượng mưa nhiều rãi đều trong năm độ ẩm cao, đất đai rất thích hợp cho cây trồng sinh trưởng, nhất là đối với cây dược liệu quí hiếm bản địa như: Sâm Ngọc Linh, Thất diệp nhất chi hoa, Lan kim tuyến, Đảng sâm, Đương quy, Quế Trà My và rất nhiều loại cây dược liệu khác

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Nam Trà My xây dựng bộ nhận diện hình ảnh sâm Ngọc Linh, đặc trưng cây sâm Ngọc Linh gồm cả củ, thân, là, hạt nằm dưới đỉnh núi Ngọc Linh làm chủ đạo trong việc trang trí, khánh tiết các sự kiện, lễ hội, hội nghị, hội thảo, ứng dụng trong các hoạt động cộng đồng đã trở thành nét riêng của cây sâm Nam Trà My. Ngoài ra, việc tạo dựng hình ảnh Nam Trà My còn được lồng ghép qua các cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật để thông tin, tuyên truyền hình ảnh địa phương với chủ đề “Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo Việt Nam”.

Song song đó, việc tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, ý tưởng đưa cây Sâm Ngọc Linh vào thiết kế kiến trúc đô thị, công trình, hạ tầng và các sản phẩm nông nghiệp, du lịch tiêu biểu cũng được quan tâm lãnh đạo và ưu tiên lựa chọn. Ngày 5/6/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 787/QĐ-TTg công nhận Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam là sản phẩm quốc gia, cùng với phê duyệt Đề án phát triển 19.000 ha vùng sâm Ngọc Linh. Xác định cây Sâm Ngọc Linh là cây chủ lực để nhân dân thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế. Huyện đã đầu tư, hỗ trợ mở rộng diện tích trồng sâm ra 7 xã vùng quy hoạch. Tính từ năm 2016 đến nay, tốc độ phát triển trồng sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) tăng khoảng 900% với diện tích đã trồng trên 2.000ha, tại 53 chốt hơn 1.200 hộ tham gia. Hằng năm từ các vườn trồng sâm đã cho ra hạt giống đạt khoảng 1 triệu hạt. Đã thành lập Trung tâm Sâm Ngọc Linh, Trại giống Sâm Ngọc Linh với diện tích 100ha nhằm bảo tồn nguồn gen gốc, công tác đảm bảo an ninh sâm và việc phòng, ngừa dịch bệnh trên cây Sâm Ngọc Linh được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Từng bước tạo nét riêng, đặc thù cho cây sâm Nam Trà My. Các địa phương trong huyện đã mạnh dạn kết hợp hài hòa nét đặc trưng cây Sâm Ngọc Linh để xây dựng hệ thống nhận diện với biểu trưng (logo) phù hợp riêng địa phương. Đồng thời xây dựng và trang trí cổng chào, đèn đường, biển chỉ dẫn giao thông; trang trí các cụm tiểu cảnh; thiết kế các loại danh thiếp, bìa hồ sơ, túi đựng tài liệu (quà tặng)... tạo sự loan tỏa mạnh mẽ hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và ngoài nước.

Đặc biệt, việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Sâm Ngọc Linh luôn được các cơ quan truyền thông huyện, tỉnh, VTV1, các trang thông tin điện tử, báo điện tử, trang Facbook, Zalo, Youtube,… ưu tiên hàng đầu, với thông tin và thời lượng thỏa đáng, nội dung tập trung về phát triển sâm Ngọc Linh, mô hình nông dân tiên tiến, điển hình trong làm kinh tế giỏi, giúp nhau thoát nghèo từ cây sâm, các sản phẩm được chế xuất, tác dụng của cây sâm đối với sức khỏe con người; chương trình khởi nghiệp; thông tin về các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án trọng tâm của huyện về phát triển cây dược liệu,... Hằng tháng, huyện tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh, ngày 01/8 hằng năm tổ chức Lễ Hội Sâm Ngọc Linh đã thu hút hàng chục ngàn lược khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch đây là cách tuyên truyền, quảng bá sinh động, thực tế hình ảnh sâm Ngọc Linh đến với công chúng, đến người sử dụng; bên cạnh đó, đón hàng trăm nhà báo, phóng viên trong và ngoài tỉnh đến tác nghiệp, truyền tải thông tin về quê hương, con người, truyền thống của mảnh đất Nam Trà My, chia sẻ các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Các bản tin, tác phẩm trong và ngoài huyện tập trung phản ánh sâu sắc về nét đẹp trong đời sống, sinh hoạt văn hóa, lễ hội của người dân Nam Trà My theo hướng hòa mình với thiên nhiên, sông núi, sống giữa đại ngàn Trường Sơn, với ngôi nhà sàn truyền thống, ống cơm lam, cá nướng ống tre, ché rượu cần, điệu nhảy cồng chiêng,… là điểm đến thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Cùng với nỗ lực mở rộng diện tích, phát triển nguồn giống thì Nam Trà My còn chú trọng đến công tác quảng bá, thương mại để nâng tầm giá trị cho Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác. Qua khảo sát từ các phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng và hoạt động giao thương trong nhân dân, mỗi tháng từ Nam Trà My đã cung ứng ra thị trường hơn 70kg sâm củ tươi, hoạt động thương mại sâm trong nhân dân mỗi tháng cũng chiếm hơn 100kg với giá bình quân từ 55 triệu đến 230 triệu đồng/1kg.

Việc quảng bá hình ảnh cây sâm còn thể hiện ở việc kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư trồng và chế biến sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My như tập đoàn Th True Mikl, tập đoàn Vingroup, hơn 10 doanh nghiệp tròng và ngoài tỉnh thu mua và chế biến Sâm Ngọc Linh thành các sản phẩm như Trà túi lọc Sâm Ngọc Linh, nước uống Sâm Ngọc Linh, mật ong Sâm Ngọc Linh, rượu diệp linh sâm, dung dịch uống Sâm Ngọc Linh, viên ngậm Sâm Ngọc Linh... Đặc biệt là một số tổng công ty, tập đoàn lớn như đã hứng thú với giá trị thương mại Sâm Ngọc Linh nên đang xây dựng chiến lược phát triển rất mạnh. Dự báo trong thời gian tới, cùng với sự phát triển sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp và người dân địa phương, sản lượng sâm hàng năm có thể lên đến 10 tấn, tương đương với giá trị là 420 – 600 tỷ đồng/năm. Đến năm 2030, sản lượng dự kiến đạt khoảng 30 tấn để tạo ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm cung ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều hội thảo khoa học do huyện Nam Trà My, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin – Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, báo Tuổi trẻ,.. tổ chức nhằm nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia. Việc kết nghĩa với Quận Hamyang Hàn Quốc cũng nằm trong chương trường trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc, chế biến, quảng bá, xây dựng thương hiệu sâm của nước bạn; từ đó dần khẳng định thương hiệu sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới. Các hội chợ triển lãm hàng nông sản quốc gia được tổ chức ở thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh huyện cũng đưa sản phẩm tham gia, việc đưa hình ảnh sâm Ngọc Linh đến với những nguyên thủ quốc gia như thủ tướng chính phủ, các bộ, ban, ngành,.. đặc biệt là việc tặng cây sâm Ngọc Linh cho huấn luận viên bóng đá Việt Nam Park Hang Seo tạo sự loan tỏa mạnh mẽ cho kháng giả trong và ngoài nước, nâng tầm sâm Ngọc Linh ra thế giới.

Như vậy, với việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam trong và ngoài nước góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trà My, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả: Sông Tranh

Nguồn tin: Trung Tâm Chính trị huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: