Cán bộ, đảng viên phải thật sự tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội, cần chấp hành những quy định được nêu trong Quy định 85 -QĐ/TW của Ban Bí thư

Mạng xã hội phát triển đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phục vụ đa dạng các nhu cầu của người dùng nói chung và của cán bộ, đảng viên nói riêng. Mỗi người có thể tự tìm kiếm trên mạng xã hội những thông tin phục vụ cho việc học tập, công việc, giải trí hoặc tương tác với những người thân… Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, tính đến quý I/2023, Việt Nam có hơn 70 triệu thuê bao internet, hơn 70 triệu tài khoản MXH, trong đó có hơn 66 triệu tài khoản Facebook, 60 triệu tài khoản YouTube và 50 triệu tài khoản TikTok. Đứng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, thời gian qua đã có rất nhiều cán bộ, đảng viên thường xuyên tích cực tham gia tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua ở địa phương đồng thời chia sẻ trên mạng xã hội, Internet những việc hay, việc tốt, những gương điển hình trên mọi lĩnh vực. Nhiều cán bộ, đảng viên cũng đã chủ động đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, tạo môi trường văn hóa lành mạnh trên không gian mạng.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, vẫn còn không ít cán bộ, đảng viên chưa nắm rõ và đầy đủ các quy định, từ đó có nguy cơ vi phạm khi tham gia mạng xã hội. Việc phát hiện, báo cáo, đề xuất với lãnh đạo biện pháp đấu tranh, xử lý đối với các thông tin xấu, độc còn hạn chế… Một số cán bộ, đảng viên thì thờ ơ hoặc không thể hiện quan điểm, chính kiến của mình đối với các vấn đề quan tâm dù thông tin đó là sai; khả năng phản bác thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch còn hạn chế. Cá biệt còn có một số ít cán bộ, đảng viên còn hưởng ứng, chia sẻ những bài viết chưa được kiểm chứng, thông tin giả, sai sự thật...

Năm 2018, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nghị quyết 35 ra đời, đi vào cuộc sống đã tạo được bước ngoặt lớn trong công tác tuyên truyền, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuy nhiên vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Để tạo bước đột phá cho công tác tuyên truyền đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ vững chắc tư tưởng của Đảng, Ban Bí thư Trung ương tiếp tục ban hành Quy định 85-QĐ/TW về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, MXH. Có thể nói, Quy định 85 là quy định mới, được ban hành kịp thời. Quy định ra đời nhằm nâng cao hơn nữa, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên. Từ đó phát huy hơn nữa tính tiên phong, gương mẫu trong việc thiết lập và sử dụng các trang thông tin điện tử cá nhân trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Theo đó, có 4 nội dung cơ bản trong Quy định 85 mà các cấp ủy, tổ chức Đảng cần triển khai thực hiện, 6 nội dung cơ bản mỗi cán bộ, đảng viên cần chấp hành. Căn cứ vào tình hình, mức độ vi phạm của cán bộ, đảng viên mà các tổ chức đảng có biện pháp xử lý nghiêm đúng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đây là cơ sở, căn cứ đánh giá, kiểm điểm cán bộ, đảng viên cuối năm.

Tác giả: Sông Tranh

Nguồn tin: Trung Tâm Chính trị huyện